Giáo viên trường Tiểu học Minh Hải tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học trực tuyến

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin được coi là một thành tựu lớn của cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật. Nó thâm nhập và chi phối hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, giáo dục, đào tạo và các hoạt động chính trị, xã hội khác. Trong giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin được sử dụng vào tất cả các môn khoa học tự nhiên, kỹ thuật, xã hội và nhân văn. Hiệu quả rõ rệt là chất lựơng giáo dục tăng lên cả về mặt lý thuyết và thực hành. Vì thế, nó là chủ đề lớn được tổ chức văn hóa giáo dục thế giới UNESCO chính thức đưa ra thành chương trình hành động trước ngưỡng cửa của thế kỷ XXI và sẽ có sự thay đổi nền giáo dục một cách căn bản vào đầu thế kỷ XXI do ảnh hưởng của công nghệ thông tin.

Năm học 2021-2022 là năm học thứ hai ngành giáo dục nói chung, trường Tiểu học Minh Hải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thầy và trò nhà trường đã nhanh chóng thay đổi hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến, 100% học sinh học tập trên phần mềm Microsoft Team. Để những buổi học trực tuyến trở nên thu hút và hấp dẫn hơn, tập thể giáo viên nhà trường đã và đang không ngừng học hỏi, sáng tạo, ứng dụng những thành quả của công nghệ thông tin trong dạy và học không chỉ trong các tiết dạy mà còn phát huy tinh thần tự học của học sinh. Các ứng dụng như quizziz, liveworksheet, padlet… được giáo viên khai thác triệt để nhằm phát huy tính tích cực, chủ động trong học tập của học sinh. Hơn thế nữa, dạy và học trực tuyến cũng là cơ hội kết nối giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục học sinh. Dạy và học trực tuyến là cơ hội và cũng là thách thức đòi hỏi sự nỗ lực của Thầy và trò. Một năm học mới bắt đầu, tôi tin tưởng rằng Thầy và trò trường Tiểu học Minh Hải sẽ hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đã đề ra.