Chi đoàn trường Tiểu học Minh Hải chào mừng kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Hướng đến kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), hưởng ứng chuỗi hoạt động chào mừng Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi đoàn trường Tiểu học Minh Hải tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với sự tham gia của 100% đoàn viên thanh niên.

1. Triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Trường Tiểu học Minh Hải nằm trên tuyến đường trong khu dân cư xã Minh Hải nên khả năng xảy ra ùn tắc tại cổng trường là rất cao.

Để giải quyết vấn đề này, BCH đoàn trường Tiểu học Minh Hải đã khởi động mô hình cổng trường ATGT. Lực lượng BCH Đoàn Thanh niên đã tích cực tham gia điều tiết giao thông giờ tan học. Đồng thời thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp: Không dừng, đỗ xe trước cổng trường, để xe gọn gàng theo hàng lối, đội mũ bảo hiểm, tuân thủ luật giao thông đường bộ,…

Mô hình này nhằm đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, đội viên, học sinh có ý thức chấp hành luật lệ ATGT. Sau một thời gian ngắn triển khai trên địa bàn xã, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đã phát huy tác dụng, góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường trước và sau giờ tan học; tình trạng tai nạn giao thông; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong cho học sinh trong và ngoài nhà trường.

Có thể nói, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, thói quen chấp hành pháp luật an toàn giao thông của phụ huynh và học sinh, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, hạn chế va chạm, tai nạn giao thông tại khu vực cổng trường.

2. Hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật xanh”

Thực hiện chương trình công tác năm, công tác Đoàn năm 2024 của Đoàn xã Minh Hải về việc tổ chức phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” chào mừng 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 – 26/3/2024), sáng ngày 16/3/2024, Chi đoàn trường Tiểu học Minh Hải ra quân vệ sinh trường học, cải tạo bồn cây. Đây là hoạt động thường xuyên nhằm góp phần vào việc cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và học sinh trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Với phương châm “Vì môi trường học tập xanh - sạch - đẹp”, các đoàn viên thanh niên Chi đoàn đã tham gia chăm sóc cây xanh, làm cỏ, dọn dẹp vệ sinh các bồn cây, bồn hoa trong khuôn viên nhà trường nhằm tạo không gian thoáng đãng, sạch đẹp. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thực hiện hành động cụ thể nhằm tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, người lao động về tầm quan trọng, lợi ích của việc xây dựng, bảo vệ môi trường.

3. Xây dựng mô hình  “Nhà vệ sinh thân thiện”

Cùng với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện- Học sinh tích cực”, trong nhiều năm qua, trường Tiểu học Minh Hải đã vừa tập trung thi đua Dạy tốt- Học tốt vừa triển khai xây dựng nhà trường theo hướng Xanh - Sạch- Đẹp- Thân thiện và An toàn. Trong đó, nhà trường chú trọng xây dựng một khu vệ sinh đảm bảo phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của học sinh và thông qua đó để giáo dục học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và gìn giữ vệ sinh chung.

Để đảm bảo tiêu chí sạch và thân thiện, toàn bộ công trình đã được nhà trường chú trọng tạo nên một không gian sạch và đẹp đẽ. Cùng với việc mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị, dụng cụ nhà vệ sinh phù hợp nhà trường còn cho treo tranh ảnh, bảng biểu vừa có tác dụng trang trí, vừa để hướng dẫn, nhắc nhở các em học sinh sử dụng nhà vệ sinh một cách hiệu quả, an toàn và thân thiện. Đây là một công việc đòi hỏi phải được thực hiện một cách nghiêm túc, lâu dài, bài bản nhằm nâng cao nhận thức, thái độ đúng của học sinh về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, cải thiện hành vi của học sinh, đảm bảo việc sử dụng và bảo quản tốt công trình vệ sinh trong trường học, ở gia đình và trong cộng đồng.

Với mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” của trường Tiểu học Minh Hải không chỉ trực tiếp có ý nghĩa với công tác chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện, tạo điều kiện để học sinh học tập tốt hơn mà còn có ý nghĩa giáo dục về nhiều mặt. Cụ thể, nó đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục thái độ đúng của học sinh về môi trường, nước sạch và vệ sinh cá nhân. Đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ các công trình công cộng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường; khích lệ khả năng sáng tạo của học sinh. Và cũng từ đây, mô hình “ Nhà vệ sinh thân thiện” đã góp phần quan trọng để xây dựng một trường học thân thiện, giúp các em học sinh yêu trường yêu lớp hơn, để làm cho “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Tác giả: Nguyễn Thị Quý